What’s QSL Cards ???

เรื่องเกี่ยวกับบัตรยืนยันการติดต่อสื่อสาร (QSL CARD) เกี่ยวกับ QSL CARDQSL CARD เมื่อพูดถึง QSL CARD หลาย ๆ ท่านที่เป็นนักวิทยุสมัครเล่นรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะถามว่า มันคืออะไรล่ะ แล้วต้องมีด้วยหรือ QSL Card ก็คือ บัตรยืนยันการติดต่อสื่อสารครับ ซึ่งมีไว้เพื่อยื่นยันว่า สถานี A และ สถานี B ได้มีการติดต่อกันจริง

โดยอาจจะเก็บไว้เป็นที่ระลึกสำหรับการที่ติดต่อกัน หรือ เก็บไว้เพื่อขึ้นรางวัลสำหรับวิทยุก็ได้ ซึ่งมีหลากหลายรางวัลมากมายในกิจการวิทยุสมัครเล่นสากล โดยจะขอยกตัวอย่างรางวัลใหญ่ ๆ มาพอสังเขปคือ 

1. DXCC รางวัลสำหรับการติดต่อได้ครบ 100 ประเทศ 

2. WAC รางวัลสำหรับการติดต่อได้ครบทุกทวีป 

3. WAZ รางวัลสำหรับการติดต่อได้ครบทุก โซน เป็นต้น 

นอกจากนั้นยังมีอีกกหลากหลายรางวัล ที่สมาคมวิทยุแต่ละประเทศกำหนดขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจให้นักวิทยุทั่วโลกเข้ามาขอรางวัล

 บัตรยืนยันการติดต่อสื่อสารนั้น โดยปกติตามมาตรฐานสากล จะใช้อ้างอิงเพื่อขึ้นรางวัลได้นั้นจะต้องติดต่อกันไม่น้อยกว่า RS 33 ถึงจะใช้ในการขึ้นรางวัลได้

ต้องมีอะไรบ้างในบัตรยืนยันการติดต่อสื่อสาร โดยปกติแล้วบัตรยืนยันการติดต่อสื่อสารนั้น สิ่งที่จะต้องมีคือ 

1. สัญญาณเรียกขานของผู้ส่ง QSL CARD

2. ที่ตั้งของสถานีผู้สง QSL CARD

3. CQ Zone (ถ้าเป็นไปได้)

4. ITU Zone  (ถ้าเป็นไปได้)

5. Grid Locator (ถ้าเป็นไปได้)

6. สัญญาณเรียกขานผู้ที่ติดต่อได้ 

7. วันเดือนปีที่ติดต่อ

8. โหมดที่ใช้ในการติดต่อ

9. เวลาที่ติดต่อ

10. ความถี่ที่ติดต่อ

11. เครื่องวิทยุฯ ที่ใช้

12. สายอากาศที่ใช้

13. กำลังส่งที่ใช้

14. ลายเซ็นต์ของผู้ส่ง QSL CARD

15. ที่อยู่ของเจ้าของ QSL CARD 

การแลกเปลี่ยน QSL CARD

ในการแลกเปลี่ยน QSL CARD นั้น ในหลักปฏิบัติของสากลโดยทั่วไปก็มักจะทำโดย

1. ส่งผ่านสมาคมที่กำกับดูแลกิจการวิทยุสมัครเล่นในประเทศนั้น หรือ ที่เรียกว่า QSL BUREAU ซึ่งประเทศไทยก็คือ สมาคมวิทยุสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรณีนี้มีค่าใช้จ่ายน้อย แต่ก็ต้องรอนานนิดนึงเพราะสมาคมฯ ต่าง ๆ หรือ QSL BUREAU ต่าง ๆ ก็ต้องรอให้ได้มาก ๆ แล้วถึงค่อยส่ง จากนั้น เมื่อทางสมาคมฯ ได้รับ ก็จะส่งต่อไปยัง QSL BUREAU ย่อย อีกทีนึง นักวิทยุฯ ในแต่ละ QSL BUREAU ใด ๆ ก็จะติดต่อเพื่อรับ QSL CARD ของตนเองผ่านตาม QSL BUREAU ย่อย ๆ เหล่านั้น แต่ของประเทศไทย ยังไม่มี QSL BUREAU ย่อย ก็เลยต้องติดต่อรับที่สมาคมฯ เอง 

2. ส่งโดยตรง ซึ่งการส่งโดยตรงนี้เราอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพราะโดยมารยาทในการส่ง QSL CARD ให้กับคู่สถานีที่เราติดต่อได้ควรที่จะต้องมี SASE หมายถึง ซองเปล่าติดแสตม์ เพื่อให้ผู้ตอบเขาตอบได้ง่ายขึ้น หรือ IRC (International Reply Coupon) หาซื้อได้ตามไปรษณีย์ทุกแห่ง ภาษาไทยเรียกว่า วิมัยบัตร หรืออีกอันนึงคือ GREEN STAMP หรือ เงินดอลลาร์ นั่นเอง

สำหรับกรณีการติดต่อในประเทศนั้น ผมแนะนำว่า ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายเท่าไรนักในเรื่องของ QSL CARD นักวิทยุสมัครเล่นบางท่านอาจจะมี หรือ ยังไม่มี QSL CARD ก็เป็นไปได้ แต่จริง ๆ แล้วทำเองก็ได้ ผมว่าดีซะอีก ไม่เปลืองด้วย ในสมัยแรก ๆ ที่ผมเล่นวิทยุฯ ก็ทำเอง ค่อย ๆ พัฒนามาเรื่อย ๆ จนมีเงินก็ค่อยพิมพ์เป็นเรื่องเป็นราว

แนะนำว่า หากท่านต้องการที่จะขอ QSL CARD ของท่านใดแล้ว ให้ท่านขอที่อยู่จากผู้ที่ท่านติดต่อได้เลยจะดีกว่าต้องมาหามาก หากเขานั้นไม่สะดวกที่จะบอกชือ่แซ่ ก็ขอแต่ที่อยู่อย่างเดียว และชื่อก็ใส่สัญญาณเรียกขานเขาไปก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องระวังว่า หากเขาไม่ได้รับเอง ทางบ้านเป็นผู้รับ จะทราบหรือไม่ว่าส่งถึงใครกรณีที่ทางบ้านไม่ทราบสัญญาณเรียกขานของผู้ที่ท่านจะส่งให้

อยากฝากอีกนิดหนึ่งว่า กรณีเรื่องการส่ง QSL CARD นั้น ให้ทำใจซะร้อยละ 10 เปอร์เซ็นต์ว่า การ์ด ที่ท่านส่งไปอาจจะไม่ได้รับการตอบกลับ เนื่องจากการสูญหาย , ผุ้ที่ท่านส่งให้ยังไม่มี QSL Card ฯลฯ ดังนั้น ในกรณีในประเทศ ให้ท่านรบกวนแจ้งผู้ที่ท่านติดต่อนิดหนึ่งว่า รบกวนนะครับพี่ ผมอยากได้ QSL CARD ของพี่จริง ๆ เลย เพื่อขอรางวัล อะไรก็ว่าไป พี่ทำง่าย ๆ ก็ได้ครับ โดยท่านอาจจะบอกว่า ทำตามตัวอย่างของผมก็ได้นะ หรือ ไม่ก็ ใช้ไปรษณีย์บัตรก็ได้นะ แล้วมาตีข้างหล้งเอา ใส่รายละเอียดที่จำเป็นสำหรับการแลกเปลี่ยน QSL CARD ซึ่งที่สำคัญ ๆ ก็คือ สัญญาณเรียกขานท่านและ เขาต้องมีในนั้น วันที่ที่ติดต่อ ความถี่ เวลา สัญญาณที่รับได้ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยเช่นเครื่องอะไร กำลังส่งเท่าไร สายอากาศอะไร ที่อยู่ ก็ควรที่จะต้องมีในนั้นด้วยก็ดีครับ

สิ่งที่ควรเพิ่มใน QSL CARD ก็คือ  CQ ZONE , ITU ZONE , GRID LOCATOR ซึ่ง CQ ZONE และ ITU ZONE ก็เหมือนกันหมดทั้งประเทศคือ CQ ZONE 26 และ ITU ZONE 49 ซึ่ง CQ ZONE นั้นถูกแบ่งโดยนิตยสาร CQ ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ประเทศไทยอยุ่ใน โซน 26 รวมกับ พม่า ,ลาว , กัมพูชา , เวียดนาม และไทย เพื่อใช้อ้างอิงสำหรับการแข่งขัน CQ WW ในโหมดต่าง ๆ อาทิ SSB , CW , RTTY etc. ส่วน ITU Zone ก็เช่นเดียวกัน โดยแบ่งโดย ITU นั่นเองครับ


E21EIC-001


Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s